Những rủi ro khi môi giới BĐS các nhà môi giới BĐS nên lưu ý

Cùng với cơ hội lớn đến từ sự phát triển của ngành, nhà môi giới cũng phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Việc hiểu và đối phó với những rủi ro khi môi giới bđs này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của nhà môi giới mà còn giúp duy trì và phát triển uy tín trong lĩnh vực này. Hãy cùng BĐS Tuấn Nguyễn tìm hiểu về những rủi ro mà các nhà môi giới BĐS thường phải đối mặt và cách giải quyết chúng.

1. Rủi ro khi môi giới bđs về thiếu sót hồ sơ và thủ tục pháp lý

rủi ro khi môi giới bđs

Rủi ro này thường xảy ra khi nhà môi giới không hiểu đúng về luật lệ và các quy định pháp lý tại từng địa phương khi thực hiện ký kết hợp đồng mua bán. Để tránh tình trạng này, người môi giới cần phải nắm vững thông tin về quy định pháp lý ở mỗi địa phương, vì mỗi khu vực có thể có những sự khác biệt trong thủ tục pháp lý của mình.

2. Thực hiện giao dịch với sản phẩm có sổ đỏ giả, giấy tờ giả

rủi ro khi môi giới bđs

Để tránh rơi vào các chiêu lừa đảo phổ biến, nhà môi giới cần phải nhận biết những kỹ thuật mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng để làm giả sổ đỏ, giấy tờ pháp lý và chuyển nhượng. Việc so sánh giữa sổ đỏ thật và sổ đỏ giả là một cách hiệu quả để xác định và tránh được các gian lận trong giao dịch bất động sản.

3. Chủ đầu tư trì hoãn hoặc hạn chế ký hợp đồng hoặc chậm trễ trong việc bàn giao tài sản

rủi ro khi môi giới bđs

Đây là tình huống mà những người môi giới thường xuyên phải đối mặt khi tham gia giao dịch bất động sản. Để ngăn chặn rủi ro này, môi giới cần phải xác định rõ các điều khoản và ràng buộc trong hợp đồng đã ký, sử dụng hợp đồng để đặt ra những yêu cầu về thời gian và chấp nhận một lịch trình hợp lý để tránh mọi tranh chấp pháp lý trong tương lai.

4. Xảy ra tranh cãi và mâu thuẫn liên quan đến giá cả, thuế phí và các chi phí khác

rủi ro khi môi giới bđs

Mặc dù những yếu tố này thường được đàm phán trước khi bắt đầu giao dịch, nhưng có thể xuất hiện các biến động do thị trường hoặc thay đổi cơ chế. Do đó, khi tư vấn cho khách hàng, nhà môi giới cần xem xét các yếu tố này để có thể linh hoạt đàm phán trong trường hợp có thay đổi.

5. Thực hiện giao dịch mà không biết rõ về tài sản chính chủ và chính danh

Nếu môi giới không hiểu rõ người sở hữu thực sự và người có quyền quyết định về tài sản được giao dịch, thì nguy cơ rủi ro cho thương vụ có thể tăng lên. Để tránh tình huống này, cần phải xác định rõ định danh của người sở hữu, người có chính danh trong giao dịch dựa trên các văn bản pháp luật đã ký và hiểu rõ về các khái niệm như ủy quyền và trách nhiệm trong các hợp đồng giao dịch bất động sản.

6. Mắc lỗi hoặc rơi vào vấn đề liên quan đến quyền sở hữu của tài sản

Tranh chấp về quyền sở hữu là vấn đề thường xuyên xảy ra, làm cho nhiều giao dịch BĐS bị trì hoãn do vướng phải kiện tụng liên quan đến quyền sở hữu tài sản. Ngoài ra, cũng có nguy cơ bị khách hàng lừa đảo môi giới bằng cách này, mục đích là để kết thúc giao dịch mà không cần trả phí môi giới. Để bảo vệ quyền lợi của mình, môi giới cần đưa các quyền lợi trong quá trình giao dịch vào so sánh với khách hàng, đảm bảo tránh được mọi thiệt thòi có thể xảy ra.

7. Đối mặt với dự án ma hoặc dự án treo lâu dài, không thể ra sổ

Nếu phải xử lý các dự án không rõ nguồn gốc, kéo dài quá trình pháp lý, nhà môi giới có thể phải đối diện với tổn thất lớn về uy tín và kinh doanh. Trong trường hợp này, mối giới có thể chỉ còn cách là dựa vào hỗ trợ từ pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình và của khách hàng.

8. Phân phối dự án chưa hoàn thiện về pháp lý

Trong tình huống này, để tránh rủi ro pháp lý và việc bị coi là lừa đảo khách hàng, môi giới cần thực hiện các biện pháp cần thiết. Việc kiểm tra kỹ lưỡng về pháp lý của dự án trước khi hợp tác, tránh những dự án không rõ nguồn gốc, đồng thời linh hoạt đối diện với các tình huống pháp lý có thể xảy ra trong tương lai là quan trọng. Điều này giúp tránh mất cơ hội giao dịch quan trọng chỉ vì lo sợ tiềm ẩn.

9. Về vấn đề bảo lãnh và thế chấp

Đặc biệt là đối với các sản phẩm BĐS chưa có hành lang pháp lý rõ ràng. Để đối mặt với tình huống này, nhà môi giới cần phải đánh giá khả năng bảo lãnh từ ngân hàng đối với sản phẩm đó.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên của BĐS Tuấn Nguyễn đã cung cấp thêm thông tin cho bạn về các rủi ro khi môi giới bđs. Đối diện với những rủi ro nêu trên, nhà môi giới cần trang bị cho mình những kiến thức vững về lĩnh vực này để có thể đưa ra các quyết định chính xác và bảo vệ cả quyền lợi của mình và khách hàng.