Sổ hộ khẩu còn giá trị không? Thực hiện các giao dịch như thế nào khi không còn sổ hộ khẩu nữa

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực triển khai các biện pháp để thích ứng với sự phát triển của công nghệ và giảm thiểu sự phụ thuộc vào giấy tờ truyền thống. Việc loại bỏ sổ hộ khẩu giấy và thay thế bằng các hệ thống điện tử là một bước quan trọng trong quá trình hiện đại hóa hệ thống quản lý dân cư. Hãy cùng BĐS Tuấn Nguyễn tìm hiểu sổ hộ khẩu còn giá trị không và cách thức giao dịch khi không còn sổ hộ khẩu sẽ như thế nào?

1. Sổ hộ khẩu còn giá trị không?

sổ hộ khẩu còn giá trị không

Sổ hộ khẩu vẫn giữ giá trị đến hết ngày 31/12/2022 theo quy định tại Khoản 3, Điều 38 Luật Cư trú, được coi như giấy tờ xác nhận về cư trú. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2023, quy định sẽ thay đổi khi Sổ hộ khẩu giấy sẽ không còn được sử dụng chính thức. Thay vào đó, thông tin cư trú của người dân sẽ được quản lý bằng hình thức điện tử hay còn được biết đến là Sổ hộ khẩu điện tử, do các cơ quan chức năng đảm nhận.

2. Thực hiện các giao dịch như thế nào khi không còn sổ hộ khẩu

sổ hộ khẩu còn giá trị không

Khi không còn sổ hộ khẩu, công dân có thể thực hiện các giao dịch hành chính liên quan đến thông tin cư trú bằng cách sử dụng các phương thức khác thay vì xuất trình sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Dưới đây là các phương thức thay thế khi thực hiện thủ tục hành chính và giao dịch dân sự:

Sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử

Theo quy định của Luật CCCD năm 2014, CCCD chứa đựng thông tin cơ bản về lai lịch và nhân dạng của công dân. Khi yêu cầu của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền, công dân có thể xuất trình thẻ CCCD gắn chíp mà không cần giấy tờ khác để xác nhận thông tin cư trú.

Sử dụng thiết bị đọc mã QR code trên thẻ CCCD gắn chíp

sổ hộ khẩu còn giá trị không

Mỗi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có một mã QR code riêng biệt. Cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thể sử dụng thiết bị đọc mã QR code tích hợp với máy tính hoặc thiết bị di động để đọc thông tin về cư trú của công dân từ mã QR code trên thẻ CCCD.

Thông tin có thể đọc từ mã QR code bao gồm: Số CCCD, Số CMND 9 số, Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Nơi thường trú, Ngày cấp CCCD.

Sử dụng thiết bị đọc chip trên thẻ CCCD gắn chip

Thiết bị này, được Bộ Công an nghiên cứu và sản xuất, được cấp cho Công an cấp huyện để hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính và giao dịch dân sự.

Thông tin có thể đọc từ chip trên thẻ CCCD bao gồm: Họ, chữ đệm và tên khai sinh; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Quê quán; Dân tộc; Tôn giáo; Quốc tịch; Nơi thường trú; Họ, chữ đệm và tên của cha, mẹ, vợ hoặc chồng; Số chứng minh đã được cấp; Ngày cấp; Ngày hết hạn (của thẻ CCCD); Đặc điểm nhận dạng; ảnh chân dung; Trích chọn vân tay; số thẻ CCCD (số định danh cá nhân).

Thực hiện tra cứu thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Công dân có thể tra cứu và sử dụng thông tin cá nhân trực tuyến từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang web dân cư quốc gia tại https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập tài khoản/mật khẩu (sử dụng tài khoản cổng DVC quốc gia), xác thực bằng mã OTP gửi về điện thoại.

Bước 3: Truy cập chức năng "Thông tin công dân" và nhập thông tin yêu cầu: Họ tên, số định danh cá nhân, ngày sinh, số điện thoại, mã xác nhận. Nhấn "Tìm kiếm".

Bước 4: Thông tin cơ bản của công dân sẽ hiển thị, bao gồm: Họ, chữ đệm và tên khai sinh; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Nơi đăng ký khai sinh; Quê quán; Nơi thường trú; Số định danh cá nhân; Số CMND.

Sử dụng ứng dụng VNeID

Công dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID để giải quyết thủ tục hành chính và giao dịch dân sự theo các bước sau:

Bước 1: Đến cơ quan Công an để đăng ký tài khoản mức 2, cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản trên thiết bị di động theo hướng dẫn trong ứng dụng.

Bước 2: Sau khi kích hoạt, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập trên cổng dịch vụ công quốc gia và thực hiện các dịch vụ trực tuyến.

Các thông tin, như Họ tên, Ngày sinh, Giới tính, Quê quán, Dân tộc, Tôn giáo, Quốc tịch, Nơi thường trú, Họ tên cha, mẹ, vợ hoặc chồng, Số CMND, Ngày cấp, Ngày hết hạn của thẻ CCCD, Đặc điểm nhận dạng, ảnh chân dung, Tích chọn vân tay, Số thẻ Căn cước công dân, được tự động điền vào các biểu mẫu điện tử.

Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú

Công dân có thể yêu cầu cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú theo 2 cách:

  • Trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú không phụ thuộc vào nơi cư trú để yêu cầu cấp xác nhận thông tin về cư trú.
  • Gửi yêu cầu qua các cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ quản lý cư trú.

Thời gian cấp Giấy xác nhận thông tin cư trú là 3 ngày làm việc.

Sử dụng Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Công dân có thể sử dụng Thông báo số định danh cá nhân để chứng minh thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Yêu cầu cấp Thông báo số định danh cá nhân có thể được thực hiện tại Công an cấp xã nơi công dân thường trú.

Thời gian cấp Thông báo là 03 ngày làm việc.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên của BĐS Tuấn Nguyễn đã giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về sổ hộ khẩu còn giá trị không và những cách thực hiện giao dịch khi không còn sổ hộ khẩu truyền thống. Tuy nhiên, quan trọng nhất là hiểu rõ cách thực hiện các giao dịch mà không còn phụ thuộc quá nhiều vào sổ hộ khẩu giấy. Việc áp dụng các công nghệ mới không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình thủ tục cho công dân mà còn đồng thời thể hiện sự tiến bộ và linh hoạt trong quản lý dân cư.